Học sinh trường Phan “Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững”

25/02/2024 333

Hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình năm học 2023 - 2024, ngày 23/2, thầy và trò trường THCS Phan Chu Trinh vinh dự được tham gia vòng chung khảo Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 diễn ra tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững”.

Cuộc thi năm nay gồm 42 đội thi đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn Quận Ba Đình đã đem đến cho cuộc thi những đề tài nghiên cứu khoa học vô cùng thú vị, với những màu sắc, sự sáng tạo khác nhau như: Dự án truyền thông “BaDinhholic - Cùng NCTMedia tìm hiểu du lịch Ba Đình”; hệ thống tưới cây kết hợp đèn thắp sáng tự động; ứng dụng hỗ trợ, phòng chống và giảm thiểu bạo lực học đường; hệ thống xử lý và tổng hợp rác thải tái chế thành phân bón hữu cơ… Với niềm đam mê khoa học, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh vinh dự được đến với cuộc thi và giới thiệu hai giải pháp khoa học sáng tạo và gần gũi với đời sống thực tiễn. Cụ thể:

Xuất phát từ thực trạng nguồn rác thải hữu cơ dễ phân hủy ở mỗi gia đình thải ra rất lớn, gây khó khăn trong việc thu gom xử lí, gây ô nhiễm môi trường, nhóm các học sinh: Bùi Trần Vi An, Phạm Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Gia Khánh, Nguyễn Lê Nhã An, Trần Phương Nguyên đến từ lớp 8A7 đã mang đến hội thi đề tài “Giải pháp xử lí chất thải hữu cơ gia đình thành phân compost” thuộc lĩnh vực Hóa Sinh.

Nhóm học sinh 8A7- trường THCS Phan Chu Trinh làm thực nghiệm nghiên cứu “Giải pháp xử lí chất thải hữu cơ gia đình thành phân compost” dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Văn Hậu.

Nhóm học sinh 8A7- trường THCS Phan Chu Trinh tự tin trình bày “Giải pháp xử lí chất thải hữu cơ gia đình thành phân compost” với Ban giám khảo.

Nhóm học sinh 8A7- trường THCS Phan Chu Trinh với đề tài “Giải pháp xử lí chất thải hữu cơ gia đình thành phân compost” chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện BGH nhà trường - Cô giáo Nguyễn Ngọc Huyền.

Cùng với sự biến đổi khí hậu, những áp lực về dân số và an ninh lương thực, việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong nông nghiệp càng trở nên cần thiết. Một trong những mô hình tiên tiến để có thể gia tăng số lượng và chất lượng nguồn lương thực và rau xanh là phát triển các nhà máy sinh khối thực vật (Plant Factory: PF), nơi mà môi trường trồng cây được kiểm soát chặt chẽ để tối ưu hóa sản xuất. Tuy đã xuất hiện ở các quốc gia phát triển được gần hai thập kỷ, nhà máy sinh khối thực vật vẫn còn là một công nghệ tương đối mới mẻ tại Việt Nam. Để triển khai mô hình trồng trọt mới này cần nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của từng loại cây trồng, lựa chọn các yếu tố quan trọng cần kiểm soát để sao cho tiết kiệm mà vẫn đem lại hiệu quả tốt. Cây cải bó xôi là một trong những loại rau phổ biến và được ưa thích trên khắp thế giới vì giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, cây cải bó xôi đã và đang được nghiên cứu các điều kiện tối ưu cho việc trồng trong môi trường nhân tạo. Ánh sáng là một trong hai yếu tố chủ chốt, cùng với nồng độ CO2, quyết định quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây cải bó xôi nói riêng và các loại thực vật nói chung. Thông qua việc điều chỉnh các đặc tính của ánh sáng, đặc biệt là cường độ ánh sáng, có thể tối ưu được sự sinh trưởng và phát triển cây cải bó xôi. Vì vậy, nhóm hai gồm các học sinh: Lê Ngọc Linh Chi, Trần Khánh Huyền, Phạm Vũ Xuân Linh đến từ lớp 8A3 đã mang đến hội thi đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đến sinh trưởng của cây cải bó xôi trong mô hình nhà máy sinh khối thực vật”.

Nhóm học sinh 8A3- trường THCS Phan Chu Trinh làm thực nghiệm nghiên cứu với đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đến sinh trưởng của cây cải bó xôi trong mô hình nhà máy sinh khối thực vật” tại Phòng nghiên cứu Plant Factory thuộc phòng lab khoa Công nghệ nông nghiệp, trường đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội.

Nhóm học sinh 8A3- trường THCS Phan Chu Trinh tự tin giới thiệu đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đến sinh trưởng của cây cải bó xôi trong mô hình nhà máy sinh khối thực vật” với Ban giám khảo cuộc thi.

Nhóm học sinh 8A3- trường THCS Phan Chu Trinh với đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đến sinh trưởng của cây cải bó xôi trong mô hình nhà máy sinh khối thực vật” cùng thầy Nguyễn Trọng Phúc- giáo viên hướng dẫn và đại diện BGH nhà trường – Cô giáo Nguyễn Ngọc Huyền.

Tham gia cuộc thi học sinh không chỉ được thể hiện kiến thức và mở rộng tiềm năng qua việc nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm khoa học, công nghệ, kỹ thuật có tính ứng dụng cao mà còn chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong nghiên cứu khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong các trường trung học, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; gắn hoạt động nghiên cứu khoa học với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá, góp phần phát triển phẩm chất năng lực của học sinh. Với các đề tài sáng tạo và mang tính thực tiễn cao, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh đã có những trải nghiệm tuyệt vời ở hội thi.

Sau khi đánh giá, chấm điểm, dự kiến Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình được tổ chức vào ngày 2/3 tới đây tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, kết quả chung cuộc sẽ được công bố và trao giải. Hi vọng rằng với ý nghĩa mà các đề tài trên mang lại, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh sẽ đạt được thành tích cao trong cuộc thi.

Cấn Thị Duyên