Kế hoạch về việc tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường và ý thức chấp hành luật lệ ATGT của học sinh

09/05/2020 1365

Thực hiện theo công văn số 247/ UBND- QLĐT của UBND quận Ba Đình về việc đảm bảo TTĐT, ATGT tại cổng trường các trường học trên địa bàn quận; dựa trên tình hình thực tế về việc chấp hành luật lệ ATGT của các con học sinh, trường THCS Phan Chu Trinh  xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông tại cổng trường, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật lệ ATGT của học sinh, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường, của các CB-GV-NV, của cha mẹ học sinh đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và khắc phục ùn tắc giao thông trước cổng trường, đảm bảo giãn cách theo đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Phổ biến và tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho đội ngũ CB-GV-NV và học sinh của nhà trường nhằm góp phần nâng cao nhận thức tự giác chấp hành pháp luật.

- Xây dựng văn hóa giao thông cho đội ngũ CB-GV-NV và học sinh trong toàn trường.

- Ngăn chặn và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm an toàn giao thông trong học sinh.

- Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

2. Yêu cầu

- Ban chỉ đạo ATGT nhà trường xây dựng kế hoạch kịp thời để quá trình học tập của học sinh diễn ra một cách an toàn nhất, đồng thời đảm bảo trật tự ATGT; tổ chức thực hiện đầy đủ và nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra.

- Nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an phường Ngọc Khánh trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trước cổng trường và xung quanh khu vực trường học.

- Tăng cường tổ chức giáo dục, tuyên truyền về ATGT cho học sinh, giáo viên trong nhà trường.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. Ban chỉ đạo ATGT xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông đối với giáo viên, học sinh tại nhà trường. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cha mẹ học sinh trong việc chấp hành các quy định về trật tự ATGT.

2. Tổ chức ký cam kết giữa đại diện UBND phường, công an phường, Ban giám hiệu nhà trường, cha mẹ học sinh và học sinh về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về ATGT; yêu cầu CMHS ký cam kết về việc dừng, đỗ xe tạm thời trong lúc chờ đưa, đón học sinh.

2. Duy trì công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, giáo dục luật giao thông đường bộ cho đội ngũ CB-GV-NV. Giáo dục học sinh nắm bắt các tình huống nguy hiểm, cách phòng tránh những tai nạn giao thông, hiệu lệnh tín hiệu giao thông và tuân thủ chỉ dẫn của hệ thống biển báo đường bộ, hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phương tiện phù hợp với độ tuổi của học sinh, yêu cầu đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

3. Nhà trường chủ động phối hợp với Ban An toàn giao thông phường để hỗ trợ, bố trí lực lượng điều tiết giao thông trong giờ đưa đón học sinh. Đồng thời giải quyết triệt để nạn mua bán hàng rong trước cổng trường.

4. Quán triệt đội ngũ CB-GV-NV thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm, về độ tuổi được phép điều khiển xe máy. Tuyên truyền, giáo dục học sinh khi đi xe đạp điện cũng phải đội mũ bảo hiểm theo quy định.

5. Tổ chức thực hiện bảng tin, phát thanh măng non về an toàn giao thông trong nhà trường với nội dung phong phú, hình thức bắt mắt, hình ảnh trực quan sinh động nhằm tạo sự tác động và chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của học sinh.

6. Các khối lớp cũng có giờ tan học khác nhau để số lượng người và phương tiện không bị tăng đột biến vào cùng một thời điểm. Nhờ vậy đã trực tiếp giảm lưu lượng các xe gắn máy tập trung trước cổng trường gây ùn tắc giao thông. Những phụ huynh đưa đón con bằng ô tô nên đỗ xe ở khu vực cách xa cổng trường thay bằng việc đỗ trên lề đường sát cổng trường gây ùn tắc. Nhà trường cũng chủ động mở thêm cổng số 2 nhằm giảm tải lưu lượng phụ huynh, học sinh tập trung dồn ở 1 cổng.

7. Nhà trường chủ động bố trí khu vực cụ thể cho phụ huynh đưa đón học sinh nhằm tránh ùn tắc giao thông cục bộ( có kế hoạch cụ thể đi kèm).

8. Nhà trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi hoặc vi phạm về luật lệ ATGT trong việc đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Đồng thời, đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua đối với học sinh vào cuối năm học.

Trên đây là kế hoạch triển khai nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông tại cổng trường, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật lệ ATGT của các con học sinh trường THCS Phan Chu Trinh. Đề nghị toàn trường nắm rõ để triển khai thực hiện./.

Nguyễn Mai Hương (đã ký)