Phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021

19/04/2021 816

Tham gia cuộc thi “ Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố” năm 2021

Căn cứ Kế hoạch số 167/KHLT- SVHTT- SGDĐT ngày 09/04/2021 của Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Giáo dục - Đào tạo về việc triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố năm 2021;

Thực hiện Kế hoạch số 688/UBND – VHTT ngày 15/04/2021 của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình về việc triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố năm 2021;

Trường THCS Phan Chu Trinh triển khai Kế hoạch tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố” năm 2021, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH:

- Là hoạt động dành cho học sinh trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

- Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực của người Việt Nam, đặc biệt là học sinh trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI: 100% học sinh khối 6, 7, 8 tham gia( trong đó, mỗi lớp nộp ít nhất 1 sản phẩm dự thi bằng clip).

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI:

1. Nội dung:

Học sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 chọn 1 trong 3 đề sau:

Đề 1:

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Đề 2:

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm( câu chuyện hoặc 1 bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách( khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa)

Câu 2: Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 3:

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc( Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh)

2. Hình thức:

- Thí sinh dự thi bằng cách gửi các bài dự thi độc lập( Không làm bài dự thi theo nhóm)

- Thí sinh có thể trình bày bài bằng một trong các hình thức: Viết hoặc quay clip( video, audio) và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong đề thi.

- Ngôn ngữ trình bày: tiếng Việt, ở đề 3 có thể sử dụng thêm tiếng Anh

- Bài dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, độ dài không quá 10.000 từ.

- Đối với bài dự thi bằng clip có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền. Thời lượng tối thiểu 5 phút, tối đa 10 phút và được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv…

- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh, chưa gửi đăng hoặc dự thi ở cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh…của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ.

- Thí sinh gửi xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến học tại trường học, địa phương, cộng đồng sẽ được thêm điểm khuyến khích.

- Bài thi phải đảm bảo đúng chính tả, không sai lỗi văn bản, không có kí hiệu đặc biệt.

3. Thời gian, địa điểm nhận bài dự thi:

1. Thời gian nhận bài dự thi: Từ 30/04/2021 đến hết ngày 29/05/2021

2. Địa điểm: Phòng Đoàn Đội trường THCS Phan Chu Trinh

5. Phân công nhiệm vụ:

- BPT lập kế hoạch tham gia cuộc thi

- C. Phượng, T. Tuân( BPT) làm ppt  về cuộc thi và gửi cho GVCN để phát động vào tiết chào cờ sáng thứ 2( 19/04/2021)

- GVCN đảm bảo triển khai và yêu cầu 100% học sinh trong lớp tham gia( trong đó có ít nhất 1 sản phẩm clip).

- GV bộ môn Ngữ văn hỗ trợ học sinh tham gia cuộc thi chất lượng, hiệu quả

- Thu sản phẩm khối 6: C. Hiền(BPT), thu khối 7: T. Thành( BPT), thu khối 8: T. Tuấn( BPT).

- Thống kê số lượng các lớp tham gia: C. Trang( BPT).

Trên đây kế hoạch triển khai tham gia Cuộc thi “ Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2021, đề nghị toàn trường đọc, nắm kỹ và thực hiện theo kế hoạch.

Nơi nhận:

- Ban giám hiệu

- BPT và GVCN( để thực hiện)

- Lưu: VT.

Nguyễn Mai Hương